“TUD Food” บริการส่งอาหารเดลิเวอรี ธุรกิจที่น่าจับตา! หนึ่งเดียวของห้างฉัตร

บริการเดลิเวอรีเป็นอีกหนึ่งบริการที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนในปัจจุบัน และ Food Delivery อย่าง “TUD Food” ก็เข้ามามีบทบาทใน อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง

วันอังคารที่ 25 สิงหาคม พ.ศ.2563

บริการเดลิเวอรีเป็นอีกหนึ่งบริการที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนในปัจจุบัน และไม่อาจปฏิเสธได้เลยว่ามันเข้ามามีบทบาทกับคนในยุคนี้เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะบริการส่งอาหาร หรือ Food Delivery ที่บูมอย่างฉุดไม่อยู่ในช่วงพีคของสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย

แอปพลิเคชัน Food Delivery มักครอบคลุมการให้บริการเฉพาะเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล และตามหัวเมืองใหญ่เท่านั้น แต่ตอนนี้ที่ อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ก็มีแอปพลิเคชันประเภทนี้ให้บริการด้วยเช่นกัน คือบริการส่งอาหารเดลิเวอรี TUD Food” แนวคิดของ แซม-สัณหณัฐ แก้วปัญญา นักศึกษาชั้นปีที่ 4 วิทยาลัยสหวิทยาการ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง

แซม สัณหณัฐ เล่าถึงที่มาที่ไปว่า ในช่วงที่เกิดสถานการณ์โควิด-19 รายได้จากการทำงานพาร์ทไทม์ลดลง เพราะมีการลดเวลาทำงานของพนักงาน จึงได้มองหาธุรกิจที่สามารถเติบโตได้ในสถานการณ์เช่นนี้ จนท้ายที่สุดก็ได้มาลงเอยกับธุรกิจส่งอาหารเดลิเวอรี TUD Food” จึงเกิดขึ้น และด้วยตนเองเป็นเพศที่สาม จึงมีแนวคิดในการสร้างการจดจำให้กับผู้ใช้บริการ และเป็นการแสดงจุดยืนทางเพศภาวะ จึงเกิดเป็นชื่อ “TUD Food”

ในช่วงแรกได้ประชาสัมพันธ์บริการส่งอาหารเดลิเวอรีในกลุ่มเฟซบุ๊ก Hangchat City จนเป็นที่รู้จักในอำเภอห้างฉัตร ปัจจุบันจัดส่งในเขตตำบลห้างฉัตร ตำบลเวียงตาล ตำบลปงยางคก ตำบลหนองหล่ม และเริ่มขยายพื้นที่ไปถึงตำบลวอแก้ว ในอนาคตจะขยายฐานลูกค้าไปยังโซนทุ่งเกวียน โดยคิดค่าบริการตามระยะทาง เริ่มต้นตั้งแต่ 10 – 35 บาท ปัจจุบันมีไรเดอร์ทั้งหมด 10 คน แบ่งออกเป็นไรเดอร์ประจำ 3 คน และไรเดอร์พาสไทม์ 7 คน

แซม สัณหณัฐ ฝากถึงผู้ที่ได้รับผลกระทบในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ว่า ตนเองเป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับผลกระทบ จึงเริ่มมองหารายได้อื่นมาเสริม โดยเริ่มจากการค้นหาในสิ่งที่ตนชอบและถนัด โดยสิ่งนั้นต้องเป็นสิ่งที่สามารถสร้างรายได้ให้กับตนเอง และไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้อื่น จากที่เคยมีรายได้เพียงแค่หลักร้อยจนปัจจุบันมีรายได้อยู่ที่หลักหมื่น จึงอยากให้ทุกคนอย่าเพิ่งท้อ ตนเชื่อในเรื่องของช่วงจังหวะเวลาและโอกาส และเชื่อว่าทุกคนจะสามารถผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ไปได้

ปัจจุบันสามารถใช้งานได้แล้วบนระบบปฏิบัติการ Android และเร็ว ๆ นี้ จะสามารถใช้บนระบบปฏิบัติการ IOS ได้ด้วย