ธรรมศาสตร์ร่วมจัดงานประชุมวิชาการนานาชาติ Language Education and Thai Studies 2023

เนื่องในโอกาสเฉลิมฉลอง 100 ปี วันประสูติสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนาฯ ธรรมศาสตร์ร่วมจัดงานประชุมวิชาการนานาชาติ ด้านการสอนภาษาต่างประเทศและไทยศึกษา

วันจันทร์ที่ 18 กันยายน พ.ศ.2566

คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมกับสถาบันดนตรีกัลยาณิวัฒนา และมหาวิทยาลัยคู่สัญญาจากต่างประเทศ จัดการประชุมวิชาการนานาชาติ ด้านการสอนภาษาต่างประเทศและไทยศึกษา ในหัวข้อ "ความหลากหลายและนานาทัศนะในการสอนภาษาต่างประเทศและไทยศึกษา" เมื่อวันที่ 12 - 13 กันยายน 2566 ที่ผ่านมา ณ ศูนย์การค้าไอคอนสยาม เขตคลองสาน กรุงเทพมหานคร โดยในโอกาสนี้สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้พระราชทานแถบวีดิทัศน์พระราชดำรัสเปิดงาน

งานประชุมวิชาการนานาชาติครั้งนี้เป็นหนึ่งในกิจกรรมงานเฉลิมฉลอง 100 ปี วันประสูติสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ มีวัตถุประสงค์เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจทั้งชาวไทยและต่างประเทศได้นำเสนอเนื้อหา แนวคิดทฤษฎี และวิธีการศึกษาที่เกี่ยวข้องกับศาสตร์การเรียนการสอนภาษาและประเด็นที่เกี่ยวข้องกับไทยศึกษา ซึ่งมีการพัฒนาและเกิดการเปลี่ยนแปลง อันเป็นการเผยแพร่องค์ความรู้และแลกเปลี่ยนมุมมองความคิดที่หลากหลายเพื่อต่อยอดองค์ความรู้ในศาสตร์และการศึกษาดังกล่าวในวงกว้าง

ภายในงานมีการแสดงดนตรีและศิลปวัฒนธรรม อาทิ การแสดงดนตรีคลาสสิก ในบทเพลงแก้วกัลยาและเพลงแสงหนึ่งคือรุ้งงาม ฉบับภาษาฝรั่งเศส จากสถาบันดนตรีกัลยาณิวัฒนา และการแสดงรำกฤดาภินิหาร จากนักศึกษาคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

นอกจากนี้ มีนิทรรศการเผยแพร่วัฒนธรรมไทยสู่สายตาชาวโลก อาทิ การจักสาน การทำยาดม อาหารริมทาง งานฝีมือและนาฏศิลป์ไทย และหนังสือพระนิพนธ์ เรื่อง "เจ้านายเล็กๆ ยุวกษัตริย์" แปลเป็นภาษาอังกฤษ ภาษาฝรั่งเศสและภาษาจีน