นักวิจัยธรรมศาสตร์ โชว์แอป “แพมบา แชร์เวย์ส” คว้ารางวัลโล่เกียรติยศนครเมืองเจนีวา

“แพมบา แชร์เวย์ส” (Pamba Shareways) แอปพลิเคชันจับคู่การเดินทางร่วมกัน ลดปัญหาการจราจรติดขัด และมลภาวะในอากาศ คว้ารางวัลโล่เกียรติยศจากนครเมืองเจนีวา ซึ่งเป็นรางวัลระดับสูงสุดที่ประเทศไทยได้รับ

วันอังคารที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ.2561

“แพมบา แชร์เวย์ส” (Pamba Shareways) แอปพลิเคชันจับคู่การเดินทางร่วมกัน ทั้งทางรถยนต์ส่วนบุคคล และรถแท็กซี่ ลดปัญหาการจราจรติดขัด ปัญหาด้านการคมนาคม และมลภาวะในอากาศ ได้รับรางวัลโล่เกียรติยศจากนครเมืองเจนีวา (Prize on stage granted by the City of Geneva) ซึ่งเป็นรางวัลระดับสูงสุดที่ประเทศไทยได้รับ และรางวัลเหรียญทอง (Gold Medal) จากเวทีการประกวดนวัตกรรมนานาชาติครั้งที่ 46 (46th International Exhibition Invention Geneva) ณ กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

หัวหน้าโครงการวิจัย ผศ.ดร.นพพร ลีปรีชานนท์ หัวหน้าภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ บอกว่า ปัญหาด้านการคมนาคม การจราจรติดขัด และปัญหาสุขภาพจากมลพิษบนท้องถนน เป็นปัญหาที่ต้องรับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน ประกอบกับปัจจุบันกระแสโลกที่มุ่งเน้นทางด้านความยั่งยืน จึงเป็นที่มาของการพัฒนาแอปพลิเคชัน เพื่อแก้ปัญหาปริมาณรถยนต์บนท้องถนนที่มีจำนวนมากเกินไป และลดมลภาวะในอากาศในระยะยาว โดยยึดหลักเศรษฐกิจแบบแบ่งปัน หรือการแบ่งปันการใช้ทรัพยากรที่มีอย่างจำกัดให้คุ้มค่าที่สุด ซึ่งสอดคล้องกับนโยบาย และพันธกิจสำคัญด้านหนึ่งของ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คือ การสร้างความยั่งยืนให้กับประเทศชาติในด้านสิ่งแวดล้อม

ผศ.ดร.นพพร เล่าเพิ่มเติมว่า หลักการทำงานของแพมบา แชร์เวย์ส คือ ระบบจะทำการค้นหา และจับคู่ ผู้ที่ต้องสัญจรโดยรถยนต์ส่วนตัวหรือรถสาธารณะ เช่น รถยนต์ที่มีพื้นที่ว่าง กับผู้ที่ต้องการสัญจรไปในทางเดียวกันแบบอัตโนมัติ ซึ่งเจ้าของรถยนต์จะได้ค่าตอบแทนจากการแบ่งปันพื้นที่ในการร่วมสัญจร ในอีกมุมหนึ่งผู้ที่ร่วมสัญจรจะไปถึงจุดหมายโดยเสียค่าใช้จ่ายที่น้อยลง

ในด้านของความปลอดภัย แพมบา แชร์เวย์ส มีฟังก์ชันตรวจสอบข้อมูลเพื่อนร่วมทาง ซึ่งผู้ใช้บริการสามารถเข้าไปอ่านข้อมูลของผู้ใช้แอปพลิเคชันที่ได้ลงทะเบียนได้ ก่อนการตัดสินใจร่วมสัญจร และยังมีห้องแชท เพื่ออำนวยความสะดวกในการติดต่อผู้ร่วมสัญจรได้ง่ายขึ้น

หากสนใจใช้ “แพมบา แชร์เวย์ส” สามารถดาวน์โหลด และใช้บริการฟรี ทั้งในระบบแอนดรอยด์ (Android) และไอโอเอส (IOS) รวมถึงสามารถใช้งานผ่านเว็บไซต์ www.pambashare.com