มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดพิธีบำเพ็ญกุศลอุทิศถวาย เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต รัชกาลที่ 9

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดพิธีบำเพ็ญกุศลอุทิศถวาย เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร วันที่ 13 ตุลาคม 2561

วันพุธที่ 10 ตุลาคม พ.ศ.2561

ตลอดระยะเวลา 70 ปี แห่งการครองสิริราชสมบัติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ได้ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณนานัปการต่อมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นด้านวิชาการ การศึกษาเล่าเรียนของนักศึกษา และการพัฒนาความเจริญก้าวหน้ามหาวิทยาลัยในด้านต่าง ๆ  นอกจากนี้ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงมีพระเมตตาเสด็จพระราชดำเนินเป็นการส่วนพระองค์มายังมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ถึง 12 ครั้ง โดยครั้งที่สำคัญที่จดจารึกแนบแน่นในดวงใจชาวธรรมศาสตร์คือ เมื่อครั้งเสด็จฯ พร้อมด้วยสมเด็จพระบรมราชินีนาถ เพื่อทรงดนตรีและโปรดเกล้าฯ ให้นักศึกษาได้เข้าเฝ้าฯ อย่างใกล้ชิด ทรงปลูกต้นยูงทองที่บริเวณหอประชุมใหญ่ และได้พระราชทานเพลงพระราชนิพนธ์ยูงทองให้เป็นเพลงประจำมหาวิทยาลัย สองสิ่งสำคัญที่เป็นดั่งมิ่งขวัญของชาวโดม

และในโอกาสเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร วันที่ 13 ตุลาคม 2561 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้จัดพิธีบำเพ็ญกุศลอุทิศถวาย เพื่อแสดงความจงรักภักดี และรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ  โดยมี ศาสตราจารย์พิเศษ นรนิติ เศรษฐบุตร นายกสภามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย รองศาสตราจารย์เกศินี วิฑูรชาติ อธิการบดี คณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และบุคลากรมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เข้าร่วมพิธีโดยพร้อมเพรียงกัน

รองศาสตราจารย์เกศินี วิฑูรชาติ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณและถวายความอาลัยในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ใจความว่า “ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร  ข้าพระพุทธเจ้า รองศาสตราจารย์เกศินี วิฑูรชาติ พร้อมด้วย คณะผู้บริหารมหาวิทยาลัย ข้าราชการ พนักงาน ลูกจ้าง ตลอดจนนักศึกษา ขอตั้งจิตปฏิญาณด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นหาที่สุดมิได้ จะน้อมนำแนวทางตามพระบรมราโชวาท พระราชดำรัส และพระราชดำริที่ทรงพระราชทานไว้ เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวในการปฏิบัติหน้าที่ราชการเพื่อให้เกิดประโยชน์แก่มหาวิทยาลัยและประเทศชาติสืบไป”

ทั้งนี้ ชาวธรรมศาสตร์จักน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่ และจักดำเนินตามรอยพระบาท สืบสานพระราชปณิธานเพื่อการทำประโยชน์สืบต่อไป ทั้งในด้านการปฏิบัติงานเพื่อความก้าวหน้าของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และการทำประโยชน์เพื่อสังคมไทยโดยรวมต่อไป