ข่าวประชาสัมพันธ์ มธ.
โดยงานประชาสัมพันธ์ กองกลาง โทร.613x3030
๑๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๕Back  
โครงการอาณาบริเวณศึกษา 5 ภูมิภาค ขอเชิญชมภาพยนตร์อิหร่าน ฟรี !
วันที่ 16 - 17 กุมภาพันธ์ 2545
ณ ห้องเรวัต พุทธนันท์ หอสมุดปรีดีฯ มธ. ท่าพระจันทร์

โครงการอาณาบริเวณศึกษา 5 ภูมิภาค โดยความสนับสนุนจากสำนักงานกองทุน สนับสนุนการวิจัย (สกว.) ขอเชิญชมภาพยนตร์อิหร่าน ฟรี ! พร้อมรายการแนะนำ ภาพยนตร์ก่อนเข้าชม วันเสาร์ที่ 16 - วันอาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2545
ณ ห้องเรวัต พุทธินันท์ หอสมุดปรีดี พนมยงค์
มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

วันเสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ เวลา 13.00 - 15.00 น.
เรื่อง "Gabbeh (1996)" กำกับโดย โมห์เซ็น มัคห์มาลบัฟ Gabbeh เป็นพรมอิหร่านที่ทอโดยชนเผ่า Ghashghai ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของอิหร่าน ภาพยนตร์เปิดฉากด้วยภาพสองสามีภรรยาชรา กำลังเดินทางไปยังลำธารแห่งหนึ่ง เพื่อซักพรม Gabbeh และพูดคุยกันถึงความหมายของลวดลายที่ปรากฏอยู่บนพรม ซึ่งเป็นรูปผู้หญิงอยู่ในชุดสีน้ำเงินและผู้ชายในชุดสีแดง นั่งอยู่บนหลังม้าขาวตัวหนึ่ง ทันใดนั้นเอง หญิงสาวที่อยู่ในภาพก็ดูเหมือนจะมีชีวิตขึ้นมา เธอชื่อ Gabbeh แล้วเธอก็เริ่มเล่าเรื่องราวอันเป็นโศกนาฏกรรมของชีวิตเธอ ที่แม้ว่าจะมีความรัก กับชายแปลกหน้าลึกลับคนหนึ่ง ที่ขี่ม้าคอยตามครอบครัว ที่เป็นชนเผ่าเร่ร่อนของเธอ ไปทุกหนแห่ง แต่พ่อของเธอก็ไม่ยอมให้เธอแต่งงานกับชายแปลกหน้าผู้นั้น จนกว่าจะทำ ตามข้อแม้ต่างๆ ได้หมด Gabbeh เป็นภาพยนตร์ที่ถ่ายทอดสีสันของธรรมชาติออกมา ได้อย่างประทับใจ (แนะนำการชมภาพยนตร์โดย กำจร หลุยยะพงศ์)

วันอาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ เวลา 13.00 - 15.00 น.
เรื่อง "The Apple (1997)" เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของ ซามิรา มัคห์มาลบัฟ ลูกสาวของผู้กำกับเลื่องชื่อของอิหร่าน โมห์เซ็น มัคห์มาลบัฟ (ผู้กำกับ Gabbeh) The Apple เป็นเรื่องของครอบครัวที่สร้างขึ้นโดยอิงจากเรื่องจริง มีเด็กผู้หญิงฝาแฝด สองคนถูกขัง เยี่ยงนักโทษโดยพ่อที่ยากจนของพวกเธอ และแม่ที่ตาบอดเป็นเวลานานถึง 12 ปี โดยผู้เป็นพ่อกล่าวว่า "ลูกสาวของฉันก็เหมือนดอกไม้ พวกเขาต้องไม่โดน แสงแดด..." นักสังคมสงเคราะห์จึงต้องพยายามเกลี้ยกล่อมผู้เป็นพ่อ ให้มอบอิสรภาพ แก่ลูกสาว ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเช่นเดียวกับภาพยนตร์อิหร่านเรื่องอื่นๆ ที่มีความเรียบง่าย ในส่วนของการเล่าเรื่อง เสน่ห์ของเรื่องอยู่ที่การนำเสนอภาพ ของธรรมเนียมประเพณี ในการรับใช้ตนเอง ของครอบครัวด้วยความสุภาพ เฉียบคมและหลักแหลมเป็นอย่างยิ่ง ด้วยมนต์เสน่ห์ของหนังและอารมณ์ขันตามธรรมชาติที่เกิดขึ้น ทำให้ The Apple ได้รับรางวัล Sutherland ในฐานะภาพยนตร์ขนาดยาวปานกลางยอดเยี่ยม เรื่องแรกจากเทศกาลภาพยนตร์ที่กรุงลอนดอน (แนะนำการชมภาพยนตร์ โดย ประคำกรอง พงษ์ไพบูลย์)

วันอาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ เวลา 15.30 - 17.30 น.
เรื่อง "The Cyclist" ของผู้กำกับ โมห์เซ็น มัคห์มาลบัฟ เรื่องนี้วาดภาพความท้อแท้ ของมนุษย์ และการหาผลประโยชน์จากผู้ด้อยโอกาสได้อย่างลึกซึ้ง เปิดเรื่องด้วยสายตา อันเย็นชาของ นาซิม เมื่อเขาจับจ้องมองดูนักขี่มอเตอร์ไซค์ไต่ถังแสดงงานผาดโผน เร่งเครื่องโชว์ผู้ชม นาซิม กำลังลำบาก เมียของเขากำลังป่วยหนัก ลูกชายก็เป็นภาระ ที่สำคัญคือ โรงพยาบาลไม่ยอมรักษาเมียของเขาต่อตนกว่าเขาจะจ่ายเงินที่ติดค้างอยู่ นาซิม พยายามหาช่องทางเพื่อให้ได้เงินมาทั้งทางสุจริตและไม่สุจริต เมื่อไม่สำเร็จ นาซิม เกิดความคิดที่คงมีเพียงแค่คนสิ้นหวังอย่างเขาจะคิดออกมาได้ เขาจะจัดแสดง การขี่จักรยานยนต์ติดต่อกันเจ็ดวันโดยไม่หยุดเลย สถานที่คือ ลานกลางแจ้งที่เขาจะ ขี่จักรยานยนต์วนไปรอบๆ และเก็บเงินจากคนที่มาดูการแสดง (แนะนำการชมภาพยนตร์ โดย ทรงยศ แววหงษ์)

ขอเชิญผู้สนใจชมภาพยนตร์อิหร่านอันยอดเยี่ยมทั้ง 3 เรื่อง ได้ที่
ห้องเรวัติ พุทธินันท์ หอสมุดปรีดี พนมยงค์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ตามวันเวลาข้างต้น โดยไม่เสียค่าลงทะเบียนแต่อย่างใด

Back #450213-movies